0
O'HANA PRESCHOOL O'HANA PRESCHOOL

CẨM NANG CHĂM SÓC BÉ

Lợi ích của việc ngủ đủ giấc

Ohana

-

0 Bình luận

Ngủ, cũng như các nhân tốt khác, sẽ tác động đến tính khí của trẻ. Thiếu ngủ (quá ít và/hoặc không ngon giấc) thường liên quan đến các vấn đề về hành vi như nóng nảy, bướng bỉnh, không nghe lời, chống đối và hiếu động thái quá. Việc cho trẻ đi ngủ không đúng giờ còn dẫn đến các vấn đề về hành vi. Rõ ràng, chất và lượng ngủ hợp lý là vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ.

Trẻ từ 1-3 tuổi cần từ 12-14 tiếng để ngủ mỗi ngày, mặc dù chúng thường chỉ ngủ có 10 tiếng. Khi trẻ qua độ tuổi từ 18-21 tháng thì trẻ thường bỏ giấc ngủ sáng và một ngày chỉ ngủ 1 giấc khoảng 1.5-2 tiếng. Tuy vậy điều khó là việc chuyển tiếp vào một giấc ngủ vì một giấc thì không đủ nhưng hai giấc thì lại quá nhiều.

Hầu hết trẻ từ 21-36 tháng vẫn cần ngủ một giấc mỗi ngày, giấc ngủ có thể từ 1-3.5 tiếng.

Nếu trẻ ngủ tốt và được nghỉ ngơi thì sẽ dễ dàng thích ứng với những thay đổi trong lịch trình hàng ngày. Tuy nhiên, nếu trẻ ngủ không ngon giấc thì những thay đổi này có thể gây ra nhiều vấn đề. Có nhiều yếu tố có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến giấc ngủ.

Sự phát triển về tính độc lập, các kỹ năng vận động, nhận thức và xã hội của trẻ có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Hơn nữa, khả năng ra khỏi giường, không mệt mỏi, nhu cầu tự quản và sự phát triển về trí tưởng tượng của trẻ cũng có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến giấc ngủ. Tình trạng ngái ngủ ban ngày và các vấn đề về hành vi có thể là dấu hiệu của sự thiếu ngủ hoặc có vấn đề về giấc ngủ. Trẻ ở lứa tuổi này thường có các vấn đề về ngủ bao gồm nỗi sợ hãi (sợ ma, sợ bóng tối và sợ ở một mình), không chịu đi ngủ, mộng du, ra khỏi giường và dậy quá sớm. Mặc dù điều này nghe có vể hơi quá nhưng bắt đầu sớm và duy trì thường xuyên thói quen ngủ lành mạnh sẽ ngăn chặn được nhiều vấn đề và việc xử lý những trục trặc diễn ra cũng sẽ dễ hơn rất nhiều.

Những lời khuyên về giấc ngủ cho trẻ nhỏ.

  • Duy trì lịch ngủ hàng ngày và giờ đi ngủ cố định
  • Tạo không gian phòng ngủ mọi tối giống nhau và trong suốt thời gian ngủ
  • Đề ra những giới hạn cố định, thường xuyên hỏi han, khuyến khích sử dụng các đồ dùng an toàn như chăn hoặc thú nhồi bông.

Trẻ từ 3-6 tuổi thường ngủ từ 11-13 tiếng mỗi đêm. Trẻ ở độ tuổi này thường khó ngủ và hay thức giấc vào ban đêm.

Khi lớn hơn, với sự phát triển về trí tưởng tượng, trẻ mẫu giáo thường trải qua những nỗi sợ hãi về đêm và gặp ác mộng. Ngoài ra, mộng du và nỗi khiếp sợ tột đỉnh cũng thường đến với trẻ mẫu giáo.

Những lời quyên về giấc ngủ cho trẻ mẫu giáo

  • Duy trì lịch ngủ thường xuyên và cố định
  • Đề ra quy trình nghỉ ngơi trước khi đi ngủ trong phòng ngủ của trẻ

Trẻ nên ngủ trong cùng một không gian ngủ hàng đêm, trong phòng mát mẻ, yên tĩnh và tối – không có tivi. 

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI