0
O'HANA PRESCHOOL O'HANA PRESCHOOL

CẨM NANG CHĂM SÓC BÉ

Giúp trẻ hết rụt rè

Ohana

-

0 Bình luận

Trẻ con sinh ra không bé nào giống bé nào, cả về hình thể và tính cách. Có nhiều phụ huynh lo lắng  vì con mình trầm lặng và nhút nhát chứ không hoạt bát và tự tin. Tuy vậy, rụt rè không phải là một vấn đề về tâm lý, đó là biểu hiện tự nhiên của một kiểu tính cách. Sự rụt rè chắc chắn không phải là một hình thức rối loạn phát triển.

Trẻ nhút nhát cũng chẳng khác gì mấy những đứa trẻ quá cởi mở và hướng ngoại.  Một số chuyên gia còn cho rằng tính rụt rè là món quà trời cho, vì những người rụt rè thường có xu hướng nhiều đam mê và sáng tạo. Tương tự, những người rụt rè thường có phần trội hơn về tính trung thực, dịu dàng, khiêm tốn, biết quan tâm và biết cảm thông. Nhưng kể cả khi những người rụt rè có thể phát triển được những đức tính tốt như vậy, chúng ta không nên chỉ chú trọng tới những gì trẻ rụt rè đạt được khi lớn. Rất nhiều trong số những đứa trẻ rụt rè rất hay ở trong trạng thái lo âu, thiếu bình tĩnh và sợ sệt, điều này rõ ràng không tốt đối với sự phát triển của trẻ. Trẻ mầm non quá nhút nhát cũng đối mặt với nguy cơ thường xuyên lo lắng, bị bỏ rơi hoặc bắt nạt khi chúng lớn lên.   

Nếu được quan tâm và khích lệ một cách tích cực và chân thành, bé con nhút nhát của bạn sẽ trở nên đấy thu hút và tự tin về bản thân mình. Tuy vậy hãy làm việc đó một cách từ từ. Trẻ rụt rè nghĩa là trẻ cần sự bao bọc và cảm thấy tự tin với mỗi bước đi trong cuộc sống. Giúp đỡ để con bạn bớt nhút nhát cũng không phải là can thiệp thiếu suy nghĩ vào sự phát triển của con. Bảo vệ con là nhu cầu tự nhiên của cha mẹ, nhưng hãy chú ý đừng để bạn hay anh/chị của bé nói thay cho bé hoặc thường xuyên “cứu trợ” bé, bao bọc cho bé nhiều hơn cần thiết. Ví dụ, yêu cầu bé nói “ạ” là một yêu cầu chính đáng. Dù cho con có làu bàu hay cố tình nhìn đi chỗ khác, bạn cũng nên kiên trì với con và đừng nói hộ con (Ví dụ: “Con nói là “Cháu chào bà ạ”). Nếu con không làm theo được ngay, có thể chờ vài phút rồi thử lại với con sau.

Tóm lại, khắc phục tính rụt rè cần có sự kiên nhẫn, cảm giác yên lòng và quá trình từng bước một. Luôn kiên trì, khuyến khích và hỗ trợ con, rồi con sẽ trở nên chan hòa với xung quanh, và khi lớn lên bé vẫn sẽ duy trì được những đức tính đáng quý thường có được từ sự rụt rè, đó là sự nồng hậu, trung thành và biết quan tâm tới người khác.  

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI