0
O'HANA PRESCHOOL O'HANA PRESCHOOL

CẨM NANG CHĂM SÓC BÉ

Đọc sách giúp phát triển trí thông minh của trẻ

Ohana

-

0 Bình luận

Có một cách rất tốt để thúc đẩy trí thông minh cho trẻ đó là đọc cho trẻ nghe. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc thể hiện của trẻ ở trường có liên quan đến khả năng đọc của trẻ.

Hầu hết trẻ đều thích xem sách truyện, ở lứa tuổi nhỏ thì chúng chỉ đơn giản là nhìn vào tranh nhưng sự hứng khởi thì không dừng ở đó. Khi trẻ lớn dần, đồ chơi hoặc máy tính trở nên hấp dẫn hơn và sách sẽ bị gạt sang một bên. Những trẻ thể hiện tốt ở trường là những trẻ thích đọc. Đó là lý do tại sao tại O’Hana, hàng ngày chúng tôi đều có giờ kể chuyện. Chúng tôi cũng tin tưởng rằng tủ sách của chúng tôi có nhiều đầu sách với đa dạng chủ đề mà trẻ quan tâm.

Làm thế nào để khuyến khích trẻ đọc sách ?

  1. Hãy đọc cho trẻ nghe ngay từ khi trẻ còn rất nhỏ và không chỉ vào giờ đi ngủ. Những cuốn sách in trên bìa cứng hoặc in trên vải là thứ đồ chơi đầu tiên mà trẻ nên có. Tạo một thói quen vào mỗi tối để bạn và con hình thành tình yêu với sách. Bất cứ lúc nào bạn hoặc con cần giải lao thì hãy với một quyển sách và đọc cho con nghe. Sau một cơn thịnh nộ, trong giờ ăn trưa, sau khi ở trường về, trong lúc uống cà phê, bất cứ lúc nào cũng có thể là giờ đọc sách.
  2. Lập một thư viện tại nhà : Nếu bạn làm việc này khi con bạn lên 2 tuổi thì chắc chắn con bạn sẽ thích đọc sách hơn bất cứ hoạt động gì khác. Lựa chọn những cuốn sách mà con bạn thích, tuy nhiên cũng nên có những sách chứa đựng những hình ảnh minh họa mọi loại trẻ con và trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. Không nên chỉ mua truyện cổ tích – những truyện kiểu này thường mang tính đạo đức quá lớn lao mà trẻ nhỏ chưa học được.
  3. Đọc kể cả khi truyện kỳ quặc : Nếu trẻ kén ăn, hãy thử đọc truyện cho chúng khi ăn để giữ chúng ngồi một chỗ. Trẻ sẽ muốn thử loại thức ăn mới khi có trò tiêu khiển hơn là bị ép ăn.
  4. Đừng thúc trẻ học cách đọc sách : Trẻ sẽ đọc một cách tự nhiên khi nó có những kỹ năng cơ bản. Mục tiêu của bạn không phải là giúp trẻ đọc thành lời từng từ mà là khuyến khích trẻ thiết lập tình yêu đối với sách, kể cả truyện tranh và tiểu thuyết. Nếu bạn thúc ép con, nó sẽ cảm thấy bị đẩy vào một việc gì đó và nếu nó thử làm trước khi nó sẵn sàng thì nó sẽ thấy như mình dốt nát. Cảm giác đó sẽ đi theo con suốt cuộc đời và sẽ không bao giờ cảm thấy thích thú với việc đọc nữa. Một số trẻ thông minh không thích đọc cho đến khi chúng 7 tuổi. Đừng lo, chúng sẽ nhanh chóng bắt kịp chừng nào chúng học được cách yêu thích đọc sách.

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI