0
O'HANA PRESCHOOL O'HANA PRESCHOOL

CẨM NANG CHĂM SÓC BÉ

Bộ não của bé trai và bé gái khác nhau như thế nào ?

Ohana

-

0 Bình luận

Trong vòng năm năm qua con người đã khám phá ra rất nhiều điều thú vị về sự phát triển của bộ não. Bạn có biết rằng khi sinh ra bộ não chỉ mới hình thành một phần và chỉ nhỏ bằng 1/3 kích thước khi hoàn thiện? Phần điều khiển ngôn ngữ của bộ não chỉ hoàn thiện ở tuổi 13.

Ngay từ ban đầu, sự khác biệt về gen được thể hiện rõ ràng trong bộ não của thai nhi. Sự khác biệt thứ nhất đó là bộ não của con trai phát triển chậm hơn so với bộ não của con gái. Sự khác biệt thứ hai là ở con trai, não trái và não phải kết nối với nhau ít hơn.

Não động vật có 2 nửa. Ở động vật như loài thăn lằn hoặc chim thì 2 nửa này giống hệt nhau. Một cái gõ vào đầu có thể phá huỷ hoàn toàn một nửa của bộ não nhưng nửa còn lại vẫn có thể điều khiển được mọi hoạt động. Nhưng ở con người, hai nửa của bộ não có đôi chút khác nhau, một nửa điều khiển ngôn ngữ và tư duy, nửa kia điều khiển vận động, tình cảm và giác quan về không gian và vị trí. Cả hai nửa liên lạc với nhau thông qua một hệ thống dây thần kinh trung ương gọi là thể chai. Thể chai ở con tri có kích thước nhỏ hơn nên có ít sự kết nối giữa hai nửa bộ não hơn so với con gái.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy con trai có khả năng tiếp cận một số vấn đề nhất định chỉ bằng một nửa bộ não trong khi con gái phải dùng cả hai nửa. Điều này có thể thấy được qua việc sử dụng công nghệ chụp cắt lớp não (MRI). Tia sáng hiển thị khắp bộ não của con gái khi giải quyết một vấn đề, trong khi ở con trai tia sáng chỉ tập hợp ở một phần của một bên não.

Tại sao có sự khác nhau đó ?

Bộ não của một đứa trẻ trước và sau khi sinh phát triển giống như một cây leo. Các tế bào não phát triển dài ra và luôn tạo ra sự kết nối mới. Ở trẻ sơ sinh nửa trái của vỏ não phát triển chậm hơn nửa phải, thậm chí ở nam giới nửa trái vẫn phát triển chậm hơn. Điều này là bởi vì testosterone (hóc môn nam) trong máu của bé trai làm chậm quá trình phát triển. Ngược lại, estrogen (hóc môn chủ yếu trong máu của các bé gái) lại kích thích sự phát triển của tế bào não.

Nửa phải não phát triển tạo ra sự kết nối với nửa trái. Ở các bé trai, nửa trái không sẵn sàng nhận sự kết nối vì vậy các tế bào thần kinh từ nửa phải không tìm được nơi để kết nối nên chúng quay lại nửa phải và kết nối ở đó. Kết quả là nửa phải não của bé trai có nhiều kết nối nội bộ hơn nhưng lại có ít kết nối với nửa trái. Điều này lý giải vì sao hầu hết các bé trai đều phát triển tốt hơn về lĩnh vực không gian và toán học nhờ nửa phải của bộ não, trong khi lĩnh vực giao tiếp – một hoạt động của nửa trái bộ não lại kém phát triển hơn.

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI