0
O'HANA PRESCHOOL O'HANA PRESCHOOL

CẨM NANG CHĂM SÓC BÉ

4 nguyên tắc để bữa ăn gia đình trở nên "bình yên"

Ohana

-

0 Bình luận

Làm thế nào để bàn ăn gia đình luôn là “vùng trời bình yên”? Làm thế nào để biến cuộc chiến mỗi bữa tối trở thành giờ hứng thú khám phá ẩm thực? Dưới đây là 4 nguyên tắc nên áp dụng nếu cha mẹ có con khảnh ăn :

Nguyên tắc 1: Duy trì một thời gian biểu chính xác.

Thời gian biểu đối với bữa ăn của con quan trọng hơn bạn nghĩ. Hứng thú ăn uống của trẻ con thường không kéo dài như người lớn, vì thế bạn nên cho con ăn các bữa cách nhau từ 2,5 - 3 tiếng đồng hồ.

Nếu bé ăn sáng vào lúc 6g, bữa nhẹ vào 9g, bữa trưa vào 11g30, và bữa nhẹ chiều vào 14g, thì bé nên ăn tối vào khoảng 16g30 đến 17g. Bạn có cố trì hoãn bữa ăn tối tới 18g30 khi mọi người đã về nhà đông đủ cũng không khiến con háu ăn hơn là mấy, bởi cơn thèm ăn của con đã qua đi và thế vào đó là sự mệt mỏi. Nhiều phụ huynh cho biết họ cho con ăn dễ dàng nhất vào thởi điểm bữa chính buổi trưa hoặc bữa nhẹ chiều, khi cơn đói của con lên đến đỉnh điểm.

Nguyên tắc 2: Ngồi vào bàn và cách ly với các trò giải trí.

Bữa ăn gia đình là thời gian sum họp, trao đổi của cả nhà, vì vậy không nên có sự tham gia của đồ chơi, TV, iPad hay trò chơi điện tử.

Khi trẻ vừa ăn vừa xem TV, chúng không ý thức được chúng đang ăn gì và bỏ qua những cảm nhận đầu tiên về đồ ăn thức uống. Trẻ con cần được ăn theo giờ cố định và tại nơi phù hợp với chúng, bởi vì đi ăn rong sẽ xây dựng những thói quen xấu, biến trẻ thành lười ăn hoặc kén ăn, tăng nguy cơ đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng.

Nguyên tắc 3: Không ép con ăn.

Dạ dày trẻ con kích thước rất nhỏ, chỉ bằng một nắm tay, vì thế trẻ ăn rất nhanh no. Đó là lý do vì sao cần cho trẻ ăn các đồ ăn nhẹ tốt cho sức khỏe vào khoảng giữa các bữa chính, và không nên ép trẻ phải ăn hết khẩu phần được cho.

Nếu bạn lo ngại con có thể dùng chiêu bài no rồi để từ chối ăn, hãy tìm hiểu để chủ động cung cấp khẩu phần ăn hợp lý cho con.  

* Nếu bé chỉ ăn hết nửa khẩu phần rồi nói no rồi, dỗ con ăn thêm 1 miếng đầy nữa rồi cho con thôi.

* Nếu bé ăn hết từ 1/4 đến 1/2 khẩu phần, bạn nên bớt đi một nửa của phần còn lại trong bát con, vì có thể nhìn phần ăn đầy quá cũng làm bé ngán không muốn ăn hết.

* Nếu bé kêu no chỉ sau 1 thìa đầu tiên thì có vài khả năng xảy ra: hoặc có thể bé đã ăn vặt thứ gì đó ngay trước bữa ăn chính, bé quá mệt, hoặc chỉ đơn giản là không muốn ăn. Bạn cứ lẳng lặng dọn đồ ăn đi và giải thích với con là không có thứ gì khác để ăn nữa đâu. Nếu con muốn ăn tiếp, bạn chỉ cần làm nóng lại và cho con ăn một nửa phần ăn ban đầu là được. 

Bạn nên nhớ rằng sự ngon miệng có mối liên quan mật thiết với các chu kỳ tăng trưởng, vì thế thi thoảng con có những đợt biếng ăn là chuyện hết sức bình thường.

Nguyên tắc 4: Không mua chuộc con bằng đồ ăn.

Cho con tráng miệng sau ăn bằng những đồ ăn phù hợp với sức khỏe như hoa quả và sữa chua là rất tốt, tuy nhiên đừng tự đưa mình vào bẫy bằng cách dụ dỗ con theo kiểu: “Nếu con ăn hết suất mẹ sẽ cho con ăn kem!“. Như thế vô hình chung con bạn sẽ chờ đợi được ăn kẹo hoặc một thứ quà gì đó vào cuối mỗi bữa ăn, và ngay cách nói của bạn cũng dạy cho con mong chờ thứ quà cuối bữa hơn là chính bản thân bữa ăn đó.

Khi con bạn còn nhỏ, bạn nên bày thức ăn lên đĩa để mô tả cho con nghe hoặc hai mẹ con chơi trò màu sắc với thức ăn. Khi con lớn hơn bạn có thể nói cho con nghe ăn đồ ăn này, đồ ăn kia sẽ giúp con cao lớn hoặc chạy nhanh như thế nào. Hôm nào con ăn ngoan, bạn có thể thưởng con bằng một trò chơi nhẹ nhàng sau bữa tối hoặc đọc cho con nghe câu chuyện mà con ưa thích.

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI