0
O'HANA PRESCHOOL O'HANA PRESCHOOL

CẨM NANG CHĂM SÓC BÉ

10 điều bạn nên làm để con noi theo

Ohana

-

0 Bình luận

Bạn muốn nuôi dạy con trở thành người vui vẻ, dễ thích nghi trong cuộc sống ? Bạn phải là hình mẫu để trẻ noi theo. Dưới đây là 10 điều mà tất cả các bậc cha mẹ nên làm gương để con thấy:

  1. Khóc

Rất nhiều trẻ em nghĩ rằng khóc lóc nghĩa là chúng vẫn còn là em bé, hoặc còn non yếu, và chúng nên học cách tự vượt qua cảm giác mất mát và nỗi buồn. Nhưng khi những cảm xúc này đến, trẻ lại đối phó với chúng theo một cách tiêu cực. Thực ra, con người là một bộ máy cảm xúc. Khi chúng ta sống với cảm xúc thật và chúng ta thể hiện điều đó cho trẻ thấy, khi đó trẻ sẽ cảm nhận nỗi buồn một cách dễ dàng, đó là một cảm xúc rất con người.

  1. Xung đột

Chỉ khi nhìn thấy cha mẹ tranh cãi thì trẻ mới hiểu đó là một phần tự nhiên của cuộc sống – và khi chúng ta đối mặt với xung đột, khi chúng ta cố gắng tìm cách giải quyết nó, chúng ta thể hiện sự nhượng bộ, tất cả những điều này là vô cùng quan trọng để giúp trẻ phát triển. Hãy để trẻ nhìn thấy những khó khăn xảy ra và cách bạn đối phó với nó, cách bạn vượt qua, cách bạn bình tĩnh hoặc cầu khiến sự trợ giúp.

  1. Thể hiện tình yêu thương với vợ/chồng

Trong một số gia đình, khi có con ra đời, vợ chồng trở thành đối tác – và họ nên như thế – nhưng nếu chúng ta muốn hình tượng hoá tình yêu và được yêu theo một cách lãng mạn, thì chúng ta nên để cho trẻ cảm thấy tình yêu và được yêu thương là như thế nào. Trong vô vàn công việc kể cả việc nấu bữa tối, đón con, lái xe … chúng ta cũng nên cho trẻ thấy tình cảm và sự ấm áp giữa hai bố mẹ với nhau.

  1. Tập thể dục

Việc tập thể dục cho thấy bạn đón chào một ngày mới như thế nào, và không chỉ để thư giãn đầu óc, mà còn để duy trì vóc dáng cơ thể. Chúng ta có thể giúp trẻ nhận thấy việc tập thể dục và vận động cơ thể là một điều hoàn toàn bình thường và rèn luyện cho nó thành thói quen cuộc sống.

  1. Lập kế hoạch chi tiêu

Rất nhiều bậc cha mẹ muốn con mình tránh xa các vấn về tiền bạc, điều này không sai, nhưng tôi cho rằng cha mẹ nên sống đúng với khả năng tài chính của mình và dạy cho trẻ học cách chi tiêu thế nào với một số tiền nhất định. Hãy nói chuyện với trẻ về giá cả hàng hoá, tiền thuê nhà là bao nhiêu, chi phí sử dụng xe hơi, từ đó trẻ sẽ không bị ngỡ ngàng khi đến tuổi bước vào đại học.

  1. Đời sống tinh thần lành mạnh

Bản năng tự nhiên của trẻ là rất nhiệt huyết. Trẻ muốn hiểu cuộc sống là thế nào và tại sao chúng ta lại tồn tại. Rất nhiều bậc cha mẹ thường giấu đi sự thật bởi vì chúng ta không có bất cứ câu trả lời nào, nhưng đôi khi chính những hành động của chúng ta là câu trả lời đơn giản nhất. Hãy để trẻ thấy bạn làm những hành động thể hiện bản tính nội tâm của bạn. Nó có thể là một lời cầu nguyện, hoặc những hoạt động tinh thần hàng ngày.

Cần cho trẻ thấy rằng cuộc sống không chỉ là những thành quả hay đồ vật hữu hình. Tôi không thể nói với con trai mình rằng tại sao con người lại chết đi hay tại sao chúng ta lại tồn tại, nhưng nếu bé nhìn thấy tôi dành 10 phút để nhắm mắt, chạm tới trái tim, hay làm gì đó để nuôi dưỡng tâm hồn, bé sẽ hiểu rằng đó là một phần của cuộc sống con người.

  1. Làm tình nguyện

Khi trẻ thấy cha mẹ làm tình nguyện, chúng sẽ hiểu rằng một phần cuộc sống của chúng ta cho đi là cách chúng ta trả ơn, chúng ta dành thời gian và tâm huyết cho việc đó chứ không đơn thuần chỉ là cho đi tiền bạc. Không nhất thiết là phải đăng ký làm tình nguyện cho giải marathon vào cuối tuần, nhưng nếu có thể thì cũng tốt. Làm tình nguyện có thể là giúp đỡ những người hàng xóm lớn tuổi, dắt chó của họ đi dạo trong lúc họ ốm đau. Việc này giúp lấy lại cảm giác cân bằng trong cuộc sống, và đó cũng là một trong những cách hiệu quả nhất để trẻ cảm thấy mình quan trọng và có ý nghĩa khi chúng có thể giúp đỡ người khác – chứ không chỉ là bố mẹ mình.

  1. Học tập

Học tập là sự nghiệp cả đời và là một điều thiết yếu, đặc biệt nếu bạn muốn nhìn nhận thực tế về nó. Đây là thời đại mà con người có thể sẽ thay đổi công việc nhiều lần trong cuộc đời, vì thế hãy để trẻ được thoải mái tiếp cận những điều mới mẻ. Cách tốt nhất để tạo cho con sự thoải mái là để con nhìn thấy việc chúng ta làm, thí dụ như học chơi một nhạc cụ mới, tham gia một lớp học trực tuyến về bất cứ điều gì bạn muốn biết, hoặc chỉ đơn giản là đọc sách. Những đứa trẻ hay nhìn thấy cha mẹ đọc sách, chúng thường có xu hướng thích đọc sách hơn.

  1. Sáng tạo

Sẽ rất quan trọng khi bạn cho trẻ thấy bạn đang sống và tham gia vào thế giới ba chiều theo những cách thú vị, điều này sẽ nuôi dưỡng não phải của bé để thể hiện bản thân một cách nghệ thuật và sáng tạo. Đó có thể là chơi đàn dương cầm, vẽ tranh, ký hoạ, viết lách, nấu ăn, nghe nhạc. Không nhất thiết bạn phải giỏi theo một chuẩn mực nào đó. Cũng không là việc bạn phải hoàn thành một nhiệm vụ nào đó, chỉ đơn giản là khơi gợi đam mê nghệ thuật.

  1.  Đối xử tốt với bản thân mình

Cha mẹ thường tự làm khó bản thân mình. Họ giận dữ, để tâm đến tất cả mọi thứ không ổn vào cuối ngày.”Tôi ghét thân hình của mình”, “Tôi không thể tin được sao tôi lại béo đến thế”, “Tôi đã nói những điều ngu ngốc nhất hôm nay”,  tất cả những câu nói này đều hướng trực tiếp đến bản thân chúng ta, và trong một phút nóng giận, con trẻ sẽ tiếp thu và bắt chước những hành vi đó và chúng nghĩ là đó là cách người lớn nói về bản thân.

Trẻ nên nhìn thấy cha mẹ đối xử tốt với bản thân họ. Vì thế hãy học cách nói những điều tốt đẹp về bản thân. Trẻ nên nhìn thấy cha mẹ thừa nhận những điều đang diễn ra tốt đẹp, những gì họ biết ơn. Cha mẹ phải thực sự là hình mẫu cho con về lòng yêu thương và nhân ái.

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI